ReadyPlanet.com
dot
dot dot
วัดเขาแหลมรัตนมุนี

 

 

   
                  พระสังกัจจายน์ในโบสถ์                    ริมหน้าผามองไปทางกัมพูชา                                    เสาธงริมหน้าผา
   
 เทวรูปกษัตริย์เขมร    รอยพระพุทธบาท    บ่อน้ำอมฤต กลางหินก้อนใหญ่

 

Click เพื่อชมภาพเพิ่มเติม


เขาแหลมรัตนมุนี
เพชรเม็ดดี แห่งอีสานใต้

 

นมัสการพระสังกัจจายน์อันศักดิ์สิทธิ์
ชื่นชมบ่อน้ำอมฤต  พิชิตยอดผา
ชมวิวทิวทัศน์ประเทศกัมพูชา
ปวงชนศรัทธาเลื่องลือคือเขาแหลม”

 


สภาพภูมิศาสตร์
                    ตลอดแนวชายแดนอีสานใต้  สันเขาที่โผล่ขึ้นมาแนวสันเขาเป็นแนวเดียวกันกับเทือกเขาพนมดงรัก  ถ้าจะพูดถึงการท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์  เขาแหลมเป็นสถานที่ที่น่าท่องเที่ยวที่เป็นธรรมชาติอย่างแท้จริง ซึ่งป่ามีความอุดมสมบูรณ์ มีทิวทัศน์อันสวยงาม  ประดุจดั่งเพชรเม็ดงามของชาวกาบเชิง  จังหวัดสุรินทร์
                    เขาแหลมรัตนมุนีตั้งอยู่ระหว่าง  หมู่ที่ 1 บ้านแนงมุดและหมู่ที่ 11 บ้านโคกเบง  ตำบลแนงมุด  อำเภอกาบเชิง  จังหวัดสุรินทร์  อยู่ห่างจากถนนสายหินโคน – ตาเมียง  ไปทางทิศใต้ประมาณ 6 กิโลเมตร  เป็นถนนลูกรัง  จากด้านทิศตะวันออกของสถานีตำรวจภูธรตำบลแนงมุด  และอยู่ห่างจากชายแดนประเทศกัมพูชาประมาณ 4 กิโลเมตร  ปัจจุบันมีความสงบเรียบร้อยและปลอดภัยดี  ลักษณะเป็นเขาหินทรายลูกเดียวตั้งอยู่โดดเดี่ยว  โดยมีลักษณะเป็นยอดแหลม  สูงจากระดับพื้นดินประมาณ 800 เมตร  มีป่าไม้นานาพรรณขึ้นปกคลุมอย่างสมบูรณ์  บนยอดเขาเป็นที่ราบมีเนื้อที่ประมาณ 1 ตารางกิโลเมตร

ประวัติความเป็นมา
                  เขาแหลมรัตนมุนี  เริ่มมีความสำคัญและเป็นที่รู้จักทั่วไปเมื่อประมาณ  พ.ศ.2513 โดยมี หลวงพ่อริม รัตนมุนี  เจ้าอาวาสวัดทุ่งมน  ได้มาตั้งสำนักสงฆ์ชั่วคราวที่ยอดเขาแหลม  เพื่อบำเพ็ญภาวนาปฏิบัติธรรม ซึ่งญาติโยมผู้ใกล้ชิดบางคนกล่าวว่าหลวงพ่อมาอยู่เพื่อค้นหาสิ่งศักด์สิทธิ์บางอย่าง (เหล็กไหล) โดยมีกองร้อย ตชด.ที่ 2 นำโดย ร.ต.ท. ไพ  แก้วมณี (ยศขณะนั้น) เป็นผู้ให้การสนับสนุน ดูแล อุปถัมภ์
               ประมาณ พ.ศ.2517 หลวงพ่อริมและญาติโยม  ได้จัดประเพณีขึ้นที่เขาแหลมเป็นครั้งแรก  ซึ่งมีประชาชนไปร่วมงานเป็นจำนวนมากทั้งๆที่การคมนาคมไม่สะดวก (ทางเกวียน) หลังจากนั้นทางกัมพูชาเกิดเหตุการณ์ไม่สงบในประเทศ  มีปฏิวัติรัฐประหารเปลี่ยนการปกครองในประเทศ  เขาแหลมถูกตั้งเป็นกองบัญชาการกู้ชาติของเขมรปาร (ปารา ภาษาฝรั่งเศษแปลว่า ลายพราง (เขมรที่อาศัยอยู่ที่นี่แต่งชุดพราง))  คนไทยอาศัยอยู่ไม่ได้  มีแต่คนเขมรและทหารเขมรกู้ชาติอาศัยอยู่  เขาแหลมถูกทิ้งและรกร้างว่างเปล่า  ขาดการดูแลเนื่องจากผู้คนหวาดกลัว  จนกระทั่ง ปี 2536 พระครูพนมศีลาจาร (พระอาจารย์วสันต์) วัดป่าเขาโต๊ะ  ได้นำพระลูกวัดเดินธุดงค์มาพบเห็นเขาแหลม  เป็นสถานที่อันสันโดษ วิเวก  เหมาะแก่การบำเพ็ญภาวนาปฏิบัติธรรม  จึงได้ปรึกษากับผู้นำในท้องถิ่น ประชาชน และพระลูกวัด  จัดตั้งสำนักสงฆ์ขึ้นโดยหมอบหมายให้พระวาสนา (หลวงตาแอ็ด) เป็นเจ้าอาวาส  หลวงตาแอ็ดได้ปรับปรุงพัฒนาสำนักสงฆ์จนมีความสมบูรณ์ขึ้นระดับหนึ่ง  มีถนนเข้าสำนักสงฆ์สะดวกสบาย  ตั้งชื่อสำนักสงฆ์ว่า “สำนักสงฆ์เขาแหลมรัตนมุนี”  ซึ่งเป็นมงคลนาม  แปลว่า  สำนักสงฆ์เขาแหลมที่มีนักบวชผู้ประเสริฐอาศัยอยู่
           หลวงตาแอ็ด  เป็นพระนักพัฒนา  ท่านพูดเสมอว่า “อาตมามาอยู่ตรงนี้เพื่อสร้างเขาแหลม  ให้เป็นป่าสมบูรณ์  ญาติโยมที่มาเที่ยวเขา  อย่าทำลายต้นไม้  สัตว์ป่า  จงช่วยกันอนุรักษ์และดูแลรักษา  เวลาเดินทางกลับอย่านำต้นไม้ไปแม้แต่ตันเดียว  รักษาไว้ให้ลูกหลานเถิด” วันขึ้น 15 ค่ำ เดือน 5 (นับแบบจันทรคติ) ของทุกปี  ขอเชิญร่วมประเพณี “ขึ้นเขาแหลม” 

    
ศาลพระพรหม                                                    ต้นไม้และหินอัศจรรย์                                                      บ่อนำทิพย์บ่อที่สอง (ริมหน้าผา)

สิ่งที่น่าสนใจในวัด
        ๑. ผารัตนมุนี  เมื่อยืนบนหน้าผาแห่งนี้  จะได้สัมผัสกับอากาสที่บริสุทธิ์  ได้เห็นทิวทัศน์อันงดงามของประเทศกัมพูชา  ชมซอกเขาและโขดหินอันสลับซับซ้อน   เหมือนกับได้ยืนอยู่บนเป้ยตาดีแห่งเขาพระวิหารก็มิปาน  
        ผารัตนมุนียังมีความมหัศจรรย์อีกหนึ่งอย่างที่ไม่ค่อยมีคนสังเกตเห็นก็คือ มีลักษณะคล้าย   "ผาหำหด" ที่จังหวัดชัยภูมิมากที่สุด  แต่ไม่น่าหวาดเสียวเท่า เพราะด้านหน้าของหน้าผามีต้นไม้ต้นหนึ่งโผล่ขึ้นด้านหน้า ทำให้ลดความหวาดเสียวตื่นเต้นลงไป
       ๒. บ่ออมฤต 2 บ่อ (บ่อน้ำทิพย์) เป็นบ่อน้ำที่อยู๋ริมหน้าผา  อยู่ท่ามกลางหินก้อนใหญ่  มีน้ำไหลออกทั้งปี  สูบออกก็ไม่แห้ง น่าอัศจรรย์นัก  อยู่ห่างจากหน้าผาแค่ 5 เมตร ไม่น่าจะมีน้ำผุดขึ้นมาได้  คนโบราณถือว่าเป็นบ่อที่พญานาคทำไว้ หากท่านมีโอกาสได้ขึ้นมาเที่ยวแล้ว ต้องชมให้ครบ 2 บ่อ
       ๓. รอยพระพุทธบาท    เป็นสิ่งก่อสร้างที่สร้างใหม่  เพื่อเป็นสัญญลักษณ์ว่า สถานที่แห่งนี้เป็นดินแดนแห่งพระพุทธศาสนา  และพระพุทธศาสนาได้แผ่มาถึงสถานที่แห่งนี้แล้ว
       ๔. ศาลพระพรหม  อยู่ห่างจากโบสถ์ไปทางหน้าผาประมาณ 200 เมตร  อยู่ระหว่างทางไปหน้าผารัตนมุนี เป็นจุดนั่งพักผ่อนก่อนเข้าสู่เขตเมืองลับแล  และเป็นจุดชมวิวก่อนเข้าสู่เขตป่า
       ๕. หินอัศจรรย์ข้างศาลพระพรหม  หินก้อนนี้อยู่ห่างศาลพระพรหมแค่ประมาณ 10 เมตร  เป็นหินก้อนใหญ่ แยกออกมาจากก้อนเดิม  มีลักษณะเอียง  แต่ไม่ล้ม  เพราะมีรากต้นไม้โอบอยู่  เมื่อมาถึงศาลพระพรหมแล้ว  ควรมาดูหรือถ่ายภาพเป็นที่ระลึก (วิวสวยมาก)
       ๖. พระสังกัจจายน์  เป็นพระพุทธรูปใหม่  ที่ผู้มีจิตศรัทธานำมาถวายเมื่อครั้งตั้งสำนักสงฆ์ใหม่ ๆ 
       ๗. เทวรูปกษัตริย์เขมร  ตั้งอยู่ริมหน้าผา  เป็นสิ่งที่ทหารเขมรแกะสลักขึ้นเพื่อเป็นเครื่องยึดเหนี่ยวจิตใจในยุคสงคราม (2518-2522)  มองดูเผิน ๆ เหมือนกับเป็นพระพุทธรูป
       ๘. ต้นไม้นานาพรรณเถาวัลย์นานาชนิด  ซึ่งแปลก  ๆ หาดูได้ยาก  ในช่วงต้นฤดูฝน (เมษายน-มิถุนายน)  ชาวบ้านจะนิยมมาที่นี่เพื่อหาผักและผลไม้ของป่าเอาไปจำหน่าย 
       ๙. กับระเบิด  ที่นี่มีกับระเบิดที่ยังไม่กู้อยู่เป็นจำนวนมาก 
       ๑๐. เมืองลับแล  เมื่อเดินขึ้นเขาแหลมได้ประมาณ 200 เมตร  จะเจอศาลพระพรหมระหว่างทาง  ถัดจากศาลพระพรหมเข้าไป มองไปจะเป็นป่าทึบ  เข้าเขตเมืองลับแล หรือเขตบังบด

      
ผาหำหด จังหวัดชัยภูมิ
  
ผารัตนมุนี คือหินที่อยู่ด้านบนสุด (ในรูป) มีลักษณะคล้ายผาหำหดที่ จ.ชัยภูมิ แต่สุดหน้าผามีต้นไม้ต้นหนึ่งขวางอยู่ ภาพที่สามคือสะพานไม้ข้ามไปผารัตนมุนี 

ประเพณีขึ้นเขาแหลม  
                  ประเพณีขึ้นเขาแหลมรัตนมุณี เริ่มครั้งแรกเมื่อ พ.ศ. 2517 และปี พ.ศ. 2533  สภาตำบลแนงมุด ได้เห็นความสำคัญและมีมติให้เขาแหลมเป็นสถานที่ท่องเที่ยวประจำตำบล มีนโยบายที่จะพัฒนาให้เจริญรุ่งเรืองต่อไป  ต่อมาทางวัดได้กำหนดให้ วันขึ้น 15 ค่ำ เดือน 5 ของทุกปี  เป็นประเพณีขึ้นไปนมัสการและสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์บนเขาแหลมอย่างเป็นทางการ  
                  วันขึ้น 15 ค่ำ เดือน 5 จึงเป็นวันที่มีความสำคัญต่อประชาชนชาวตำบลแนงมุด  อำเภอกาบเชิง  จังหวัดสุรินทร์  รวมทั้งประชาชน  นักท่องเที่ยวทั่วไปเป็นวันที่ทุกคนรอคอย  ที่จะร่วมประเพณีขึ่นเขาแหลม  พบกับทิวทัศน์ที่สวยงาม  หน้าผา  ที่สูงชัน  ชมทัศนียภาพของประเทศกัมพูชา  ซึ่งจะมองเห็น  แนวสันเขา  และป่าไม้ที่อุดมสมบูรณ์ตลอดปี  ดื่มน้ำทิพย์ที่หลายคนเชื่อว่ารักษาโรคภัยไข้เจ็บได้  นอกจากนี้  ยังจะได้ร่วมพิธีทำบุญตักบาตรกันที่ยอดเขา  การได้ไปเที่ยวที่เขาแหลม  นอกจากจะได้ความสนุกสนานเพลิดเพลินแล้ว  ยังได้บุญได้กุศลอีกด้วย 
                  สำหรับผู้ที่ไม่สะดวกจะขึ้นเขาแหลมตามประเพณีที่ทางสภาตำบลแนงมุดกำหนด  เพราะติดภาระกิจต่าง ๆ ทางวัดได้กำหนดให้วันที่ 12 เมษายนของทุกปี  เป็นวันขึ้นเขาแหลมอย่างไม่เป็นทางการ  เพราะนอกจากจะเป็นวันหยุดแล้ว  ยังเป็นวันสงกรานต์อีกด้วย

กับระเบิดที่ยังกู้ไม่หมด เพิงหินสำหรับนั่งกรรมฐาน เส้นทางสู่ยอดเขา คล้ายเขาคิชฌกูฎ
     
ศาลาริมหน้าผา พระประธานในวิหาร พื้นวิหาร

 

ประวัติเจ้าอาวาสวัดเขาแหลมรัตนมุนี
พระครูโสภณวินัยคุณ
            พระครูโสภณ  วินัยคุณ (พระวาสนา  กนฺตผโล) เจ้าอาวาสวัดป่าสักทอง  ประธานสงฆ์ที่พักสงฆ์เขาแหลมรัตนมุนี (ธ) ตำบลแนงมุด  อำเภอกาบเชิง   จังหวัดสุรินทร์
            นามเดิมชื่อ  วาสนา  แรงจบ  เกิดเมื่อวันที่ 1 ธันวาคม 2505 ปีขาล
            บิดาชื่อ  นายปราโมทย์  แรงจบ  มารดาชื่อ  นางพวน  แรงจบ  อยู่บ้านทำนบ  ตำบลไทร  อำเภอปราสาท  จังหวัดสุรินทร์  มีพี่น้องทั้งหมด 5 คน ดังนี้
1. พระครูโสภณวินัยคุณ
2. นางเพียร  แรงจบ
3. นางเพือน  แรงจบ
4. นายถาวร  สมบริบูรณ์
5. นายด่าง  แรงจบ (เสียชีวิตแล้ว)

การศึกษา
      สายสามัญ  เรียนจบชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 จากดรงเรียนกันทราราม  ตำบลไทร  อำเภอปราสาท  จังหวัดสุรินทร์
      สายธรรมศึกษา  สอบได้นักธรรมชั้นโท
      บรรพชา  พ.ศ.2528 ได้บรรพชา  อุปสมบท ณ พัทธสีมา  วัดบัลลังค์ศิลาอาสน์  อำเภอปราสาท  จังหวัดสุรินทร์  โดยมี (หลวงปู่โภค  ทีฆายุโก) พระครูประสาท  สารกิจ  เป็นพระอุปัชชา
      หลังจากบรรพชา  อุปสมบทแล้ว  ได้ศึกษพระธรรมวินัย  ที่วัดกันทราราม 1 พรรษา  จึงได้ออกธุดงค์  ในปี พ.ศ.2530  จนถึง พ.ศ.2534  จึงได้ญัตติเป็นธรรมยุติ  ที่วัดไตรรัตนารามและได้มาอยู่ประจำที่วัดป่าเขาโต๊ะ  จากนั้นในปี พ.ศ.2535  ได้มาสร้างสำนักสงห์ที่วัดป่าเขาแหลมรัตนมุนี  ตำบลแนงมุด  อำเภอกาบเชิง  จังหวัดสุรินทร์  จนถึงปัจจุบัน

งานด้านการปกครอง
พ.ศ.  ประธานสงฆ์  ที่พักสงฆ์  วัดเขาแหลมรัตนมุนี (ธ)
พ.ศ. ได้รับแต่งตั้งเป็นเจ้าอาวาสวัดป่าสระทอง
งานด้านการศึกษาและเผยแพร่
          พระครูโสภณ  วินัยคุณ  ท่านเป็นผู้ใฝ่รู้ใฝ่เรียน  มีความรู้หลายด้านทั้งทางโลกและทางธรรม

งานบูรณะปฏิสังขรณ์
1. กุฏิ 9 หลัง
2. ศาลาพระประธาน
3. ปรับปรุงภูมิทัศน์ภายในวัด
4. สร้างห้องน้ำ ห้องส้วม
5.  รักษาสัตว์สัตว์ป่า  และอนุรักษ์ป่าไม้

สมณศักดิ์ 
        พ.ศ. 2550  พระครูใบฎีกาวาสนา  กนฺตผโล
        พ.ศ. 2551  ได้รับสมณศักดิ์สัญญาบัตรพัดยศ “พระครูโสภณวินัยคุณ” พระครูสัญญาบัตรเจ้าอาวาสวัดราษฎร์  ชั้นโท  เจ้าอาวาสวัดป่าสระทอง  ประธานสงฆ์ที่พักสงฆ์เขาแหลมรัตนมุนี (ธ) ตำบลแนงมุด  อำเภอกาบเชิง  จังหวัดสุรินทร์ 

 

Click ชมภาพจาก Web Album

ชุดที่ ๑               ชุดที่ ๒                  ชุดที่ ๓

 

Click ชมภาพจาก Face Book
๑. ชุดที่           ๒. ชุดที่            ๓. ชุดที่       ๔.ชุดที่


 ชมภาพ VDO จาก Youtube 

    

 

************* 
วัด วัด วัด

วัดป่าเขาโต๊ะ
วัดพระพุทธบาทเขาหนาม
วัดจอมคีรีนาคพรต
ภูทอก จ.หนองคาย
วัดพระธาตุหินกิ่ว
เขาหน่อ - เขาแก้ว
วัดเขาพระอังคาร
วัดอาฮงศิลาวาส
วัดป่าสิริวัฒนวิสุทธิ์
วัดไทยวัฒนาราม
บรมพุทโธ (วัดป่ากุง)
วัดพระเจดีย์ชัยมงคล
วัดใหญ่ทักขิณาราม
วัดพราหมณี หลวงพ่อปากแดง article
วัดพราหมณี หลวงพ่อปากแดง
พระปฐมเจดีย์[1]

ความคิดเห็นที่ 1 (133632)

อยากไปเทียวจังเลยสวยมากๆๆเลยคิดบ้านจังเลยนอ

ผู้แสดงความคิดเห็น เด็กเเนงมุด วันที่ตอบ 2010-04-21 12:30:23 IP : 124.121.65.115


ความคิดเห็นที่ 2 (133757)

อยากกลับบ้านไปเทียวจัง

ผู้แสดงความคิดเห็น เเนง วันที่ตอบ 2010-05-11 10:31:29 IP : 124.121.60.47


ความคิดเห็นที่ 3 (133948)

หลวงตาแอ๊ด ผมรู้จักสมัย 10กว่าปีที่แล้ว เคยไปฝึกภาวนาที่นั้น สมัยนั้นกับระเบิดเยอะมาก จะมีเถรองค์หนึ่งคอยเคลียร์กับระเบิด วิธีการแก้ก็ง่ายมาก แค่ตัดเสีนเชือกสีเขียวที่โยงไว้กับหัวปลีสองหัว ออกก็จบเรื่อง เคยเดินเกือบเหยียบกับระเบิดครั้งหนึ่ง แต่ก็ก็แค่เกือบไม่งั้นคงไม่มานั่งเล่าให้ฟังแบบนี้

หลวงตาแอ๊ดผมเชื่อว่าเป้นพระสุจิปันโนองค์หนึ่ง เพราะผมเคยนิมัตฝันตอนไปนั่งภาวนาที่นั้น เห็นหลวงตาแอ๊ดขึ้นแพแล้วจ้ำอ้าว ไปข้างหน้า ผมเห็นก็ขึ้นแพอีกอันแล้วรึบจ้ำอ้าวตามปรากฏว่าแพผมแตก แต่ของหลวงตาแอ๊ดกลับจ้ำอ้าวไปสุดลูกหูลูกตา นี้ก็กำลังคิดว่าจะไปหาที่สงบปฏิบัติธรรมภาวนาที่นั้น

ผู้แสดงความคิดเห็น เจต วันที่ตอบ 2010-06-12 00:03:55 IP : 110.168.123.26


ความคิดเห็นที่ 4 (134723)

ดีๆๆๆๆๆๆๆๆ

ผู้แสดงความคิดเห็น fd วันที่ตอบ 2010-10-11 19:13:22 IP : 115.87.38.85


ความคิดเห็นที่ 5 (138362)

ผมก็เคยบวชที่วัดเขาแหลม บวชอยู่ 3 เดือน สงบดีมาก ผมมาวัดนี้ตังแต่ประมาณอายุ 10 ขวบเห็นจะได้

ทิวทัศน์ที่นั้นจะสวยมากในหน้าหนาว อยากให้ไปดูกันนะครับ แตอย่าเสียงดังมากนะครับรบกวนพระท่าน

ผู้แสดงความคิดเห็น ทิศ หนุ่ม วันที่ตอบ 2011-04-26 20:07:56 IP : 58.9.226.108


ความคิดเห็นที่ 6 (139956)

ชอบวีดีดอมากค่ะ ขอโมทนาบุญนะคะ

ผู้แสดงความคิดเห็น หนึ่ง วันที่ตอบ 2011-08-07 14:02:24 IP : 202.28.35.252


ความคิดเห็นที่ 7 (140334)

สงบ สามารถทำให้เราปลงอะไรได้หลายๆ ค่ะ

ผู้แสดงความคิดเห็น ริน (natcharin8-at-gmail-dot-com)วันที่ตอบ 2011-09-15 21:34:56 IP : 125.25.161.86


ความคิดเห็นที่ 8 (141680)

ดังเเล้ว5555

ผู้แสดงความคิดเห็น กาน วันที่ตอบ 2012-01-31 18:21:04 IP : 124.122.216.243


ความคิดเห็นที่ 9 (141800)

 ผมรักวัดป่าเขาแหลมมากเลยครับ

ผู้แสดงความคิดเห็น หลานหลวงตาแอ็ดแท้ๆๆๆ วันที่ตอบ 2012-02-21 15:13:17 IP : 192.168.10.13


ความคิดเห็นที่ 10 (142631)

 ผมรู้จักหลวงพ่อแอ็ดดีเพราะผมคือหลานแท้ๆ

ผู้แสดงความคิดเห็น ธนพโล นามะ (kamthon2540-at-hotmail-dot- com)วันที่ตอบ 2012-06-08 21:09:34 IP : 223.207.163.61


ความคิดเห็นที่ 11 (143608)

ผมอยู่แนงมุดตั้งแต่เกิด.สิ่งที่เห็นมีอยู่จริง( ดีจริง.)และสิ่งที่ไม่เคยเห็นก็มีอยู่จริง(มีจรีง)...เคยขับแล้วเกิดอุบัติเหตุตอนอายุ.21ปี มีแค่ตะกุดหลวงตาอันเดียวเท่านั้นเหลือเชื่อปลอดภัยดี...ตอนเด็กๆผมดื้อมาก.ชอบล่าสัตว์รอบๆเขาแหลมแต่ไม่กล้าขึ้นล่าข้างบน.เพราะหากไม่เชื่อจะเจอเรื่องที่เหลือเชื่อ.ครั้งหนึ่งอายุประมาณ16-17 ปีช่วง4-5โมงเย็น.ผมขึ้นไหล่เขาด้านซ้ายมือกับพี่อีกคนเดินล่าเล่นขึ้นไปเรื่อยๆเพราะเคยเจอหมูป่า.ด้านนี้ทางจะชันมากและเป็นแนวหิน ผมและพี่เห็นนกตัวใหญ่มากประมาณนกกระสาคับ เลยเดินตามไปเรื่อยๆ.เกือบ30นาทีต้องแหวกป่าแหวกหนามลุย พี่ชายบอกกับผมว่าพอได้แล้วไม่ต้องตามแล้ว ผมบอกแกว่าถ้าเหนื่อยก็พักผมจะไปล่าเอง ผมถือมีดสปาต้าและปืนยาวเดินต่อไป ผมมองเห็นแต่ก้นนกตัวนั้นตลอด.แต่ตามไม่ทันซักทีอากาศเริ่มเย็นฟ้าเริ่มครึ้มจึงพักสักครู่คิดว่าจะเอายังไงต่อดี เกิดนึกถึงหลวงตาขึ้นมาทันทีแต่ในช่วงนั้นก็ยังเห็นก้นนกอยู่ ดูเวลา 5 โมงกว่าผมตัดสินใจกลับทันที แต่การเดินลงกลัมมามันไม่ไช่เรื่องง่ายๆ ปืนต้องเก็บเปลี่ยนมาถือมีดแทนแถมต้องเดินแทบจะถอยหลังเดินกลับมันไม่ไช่เรื่องง่าย......พอมาถึงตรงที่พี่นั่งรออยู่แกไม่ถามอะไรผมเลยเพราะเรารู้แล้วว่าเกิดอะไรขึ้น. จึงลงจากเขาเวลาประมาณเกือบ6โมงแล้วก็เจอหลวงตาอยู่ในป่าด้านล่างอีก.กลับไม่ได้ต้องหลบก่อนจนกว่าหลวงตาจะไปก่อน.เพราะถ้าหลวงตาเห็นงานเข้าแน่ๆเพราะผมเป็นลูกศิษย์หลวงตาตั้งแต่เด็กๆตอนนี้ก็ 31 ปี.แล้วยังคงรักและศัธธาหลวงตาดังเดิม.........! ทางที่ผมเดินไปวันนั้นคือทางขึ้นทางลับแลแน่นอน.ป่าเขตนั้นทั้งกลางวันและกลางคืนพวกเราเที่ยวมาหมดแล้ว.แทบจะปิดตาเดินได้เลย.ที่ตรงนี้คือสนามรบเก่า.รับรองแรงจริง.ยังมีเรื่องงูยักษ์นอนขวางทางขึ้นเขาลูกศิษย์แต่ก่อนจะรู้ดี.หลวงตาใช้เท้าเหยียบ 3 ครั้งหายจนทุกวันนี้เลยครับ///////ทุกวันนี้เปลียนไปมากดีขึ้นเยอะบรรยากาศดีต่างจาก 10 ปีที่แล้ว.มาร่วมกันสร้างวัดกันนะครับ. ใครขึ้นเขาจะเห็นเลยหลักธรรม100%.  ทุกวันนี้มีโอกาศว่างๆผมก็จะไปใหว้พระตลอด     ปล.  ไปทำบุญ1บาทขอให้มีความสุขตลอดกาลเทอญ สาธุ.

ผู้แสดงความคิดเห็น คนแนงมุด/ลูกชายแดน.เด็กKเซ็น. วันที่ตอบ 2012-08-22 23:08:13 IP : 101.51.228.67


ความคิดเห็นที่ 12 (145009)

 สุดยอดๆๆๆๆๆ

ผู้แสดงความคิดเห็น กก วันที่ตอบ 2013-10-18 19:36:15 IP : 124.121.34.244


ความคิดเห็นที่ 13 (156630)

 วัดเขาแหลมเป็นมรดกโลกจริงๆ คะ เป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ที่ใครก็ไม่ควรพลาดที่จะไปกราบไหว้ขอพร(สมหวังตามที่ขอจริงๆคะ)เฉพาะผู้ที่คิดดีทำดีเท่านั้นคะ...สาธุอนุโมทนาบุญสำหรับผู้มีโอกาสมาทำบุญที่วัดเขาแหลม..สาธุ สาธุ สาธุ

ผู้แสดงความคิดเห็น ทยากร วันที่ตอบ 2014-11-30 13:37:29 IP : 49.230.76.144[1]


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล


dot
ไตรรัตน์ฉบับล่าสุด
dot
bulletทดสอบ1
dot
ธรรมะ
dot
bulletพระบรมสารีริกธาตุ
bulletธรรมะกับชีวิต
bulletคำขอขมาและอธิษฐานจิต
bulletไหว้พระหน้าคอม
bulletนั่งสมาธิหน้าคอม
bulletการเมือง ไม่ใช่เรื่องของสงฆ์
dot
กองทัพธรรม ธรรมยาตรา
dot
bulletไทย - กัมพูชา (2551)
bulletไทย - ลาว (2551)
bulletไทย - พม่า (2551)
bulletไทย - กัมพูชา (2550)
bulletไทย - ลาว (2552)
bulletไทย-เขมร 1 ม.ค. 2552
bullet ไทย-เขมร 1 ม.ค. 2553
bulletกฐินสามัคคี ไทย - ลาว 2553
bulletพระปฐมเจดีย์ - พุทธมณฑล
bulletกองทัพธรรม ธรรมยาตรา 2555
dot
ธรรมจาริก
dot
bulletธรรมจาริก สงกรานต์ 2553
bulletกองทัพธรรม ศรีสัชนาลัย 52
bulletกองทัพธรรม ศรีสัชนาลัย 53
bulletBrochure ศรีสัชนาลัย 2553
bulletภาพรวมทั้งหมด
dot
องค์กรด้านศาสนา
dot
bulletกรมการศาสนา
bulletสนง.พุทธศาสนาแห่งชาติ
bulletแม่กองบาลี
bulletแม่กองธรรม
bulletม.มหามกุฎราชวิทยาลัย
bulletม.มหาจุฬาลงกรณ์ ฯ
bulletอาณาจักรล้านช้าง
bulletวัดสีสะเกด
dot
Link วัดที่น่าสนใจ
dot
bulletวัดปากน้ำ-ภาษีเจริญ
bulletวัดพระเชตุพน(วัดโพธิ์)
bulletวัดบวรนิเวศวิหาร
bulletวัดเบญจมบพิตร
bulletวัดโสมนัสวรวิหาร
bulletวัดอัมพวัน(หลวงพ่อจรัญ)
bulletวัดญาณเวศกวัน
bulletวัดอรุณราชวราราม
bulletวัดนาคปรก
bulletวัดพระบาทน้ำพุ
bulletวัถถ้ำเมืองนะ
bulletวัดเชิงหวาย
bulletวัดเกาะ(ลำปาง)
dot
วัดเครือข่าย
dot
bulletวัดป่าเขาโต๊ะ จ.สุรินทร์
bulletวัดเขาแหลมรัตนมุนี
bulletวัดพระพุทธบาทเขาหนาม
bulletวัดจอมคีรีนาคพรต
bulletภูทอก หนองคาย
bulletวัดพระธาตุหินกิ่ว
bulletเขาหน่อ นครสวรรค์
bulletวัดเขาพระอังคาร
bulletวัดอาฮงศิลาวาส
bulletวัดไทยวัฒนาราม
bulletวัดโพธิคุณ
bulletวัดป่าสิริวัฒนวิสุทธิ์
bulletหลวงพ่อปากแดง
bulletวัดใหญ่ทักขิณาราม
bulletเขาคิชฌกูฎ (หลวงพ่อเขียน)
bulletวัดพระเจดีย์ชัยมงคล
bulletบรมพุทโธ (วัดป่ากุง)
bulletพระปฐมเจดีย์
dot
ทั่วไป
dot
bulletดังตฤณ
bulletสถานที่ปฏิบัติธรรมยอดนิยม
bulletลานธรรมจักร
bulletศูนย์กัมพูชาศึกษา
bulletหลวงปู่หงษ์ พรหมปัญโญ
bulletกองทัพธรรม ของพันธมิตร
bulletทักษิณ ชินวัตร อ่านอะไร
bulletสอนอย่างไร ให้ถึงฝัน
dot
จังหวัด
dot
bulletกรุงเทพมหานคร
bulletนครราชสีมา
bulletสุรินทร์
bulletหนองคาย
bulletเวป 76 จังหวัด
dot
เกจิ - อาจารย์
dot
bulletหลวงปู่ทวด
bulletหลวงปู่โต พรหมรังษี
bulletหลวงพ่อคูณ ปริสุทโธ
bulletหลวงปู่หงษ์ พรหมปัญโญ
bulletหลวงพ่อจรัญ สอนกรรมฐาน
bulletBuddha's Lost Children
dot
Headline
dot
bulletLife of the Buddha (BBC)
bulletLife of the Buddha (Eng)
bulletLife of the Buddha (Thai)
bulletสารคดี เจ้าแม่กวนอิม
bulletอหิงสกะ & องคุลิมาล
bulletพระจักษุธาตุ
dot
พระพุทธรูปสำคัญ
dot
bulletพระพุทธรูป 66 ปาง
dot

dot


free counters


Copyright © 2010 All Rights Reserved.